Ký sự Nhật Bản (part.2)

 Ai muốn lấy đi đâu thì tùy vì xanh xanh cũng là gom góp lịch sử bằng mọi cách mọi nơi mà tạo thành thôi!

Lượm lặt lịch sử xa xăm để tăng thêm hiểu biết và thỏa lòng hiếu kỳ cá nhân thôi.

Những chuyện lạ của hoàng cung Nhật Bản ( part 2)

Đó là những câu chuyện lạ lùng nhất mà một đất nước như xứ sở hoa anh đào từng xảy ra trong hậu cung của các vị Thiên hoàng xa xưa.

Câu chuyện thứ 3

Lấy dì làm Hoàng hậu

Cuộc hôn nhân kỳ quái vào loại “để đời” đầu tiên trong lịch sử hậu cung Nhật Bản diễn ra vào khoảng năm 717 dưới thời trị vì của vị Thiên hoàng Shomu. Tuy nhiên, đứng đằng sau của cuộc hôn nhân chính trị này không phải là vị Thiên hoàng trẻ tuổi mà chính là nhà chính trị lão luyện đầy tham vọng là ngài Fujiwara no Fuhito.

Dưới thời Thiên hoàng Mommu (683 – 707), dòng họ Fuhito là một thế lực chính trị mới nổi và đầy tham vọng. Ttrong đó, người có tiếng nhất chính là Fujiwara. Ngài ấy làm tới chức Tả đại thần, một trong 3 chức vụ quan trọng nhất trong triều đình Nhật bản thời bấy giờ, ngài Fujiwara là một quyền thần “thét ra lửa” lúc đó. Mặt khác, một khi ngồi ở ngôi cao sẽ có nhiều người dèm pha, đố kỵ và mưu hại.

Chính vì vậy, ngài Fujiwara mới nghĩ cách củng cố địa vị của mình. Suy nghĩ nhiều lần, cuối cùng ngài Fujiwara cũng nghĩ ra được một cách “thập toàn thập mỹ”  là gả con gái cho Thiên hoàng “đương nhiệm”, và một khi gả được con gái cho vị Thiên hoàng Fujiwara sẽ trở thành “cha vợ” của Thiên hoàng, nghĩa là đã trở thành hoàng thân quốc thích thì không còn ai có đủ năng lực thay thế vị trí Tả đại thần của Fujiwara hiện tại nữa. Nghĩ vậy, ngài Fujiwara lập tức chạy lo khắp nơi, nhờ cậy những người thân quen có quyền thế của mình trong triều đình, nhờ họ làm bà mối để cô con gái trưởng Miyako trở thành Hoàng hậu.

Những vị đại thần đã được nhờ cậy tới gặp Thiên hoàng Mommu  nói rằng: “Bệ hạ tuổi tác cũng không còn nhỏ nữa, đã đến lúc cưới một người vợ, lập Hoàng hậu, điều này có liên hệ tới hạnh phúc của trăm họ và sự ổn định của quốc gia xã tắc, không thể chần chờ”. Thiên hoàng gật gù, cho là có lý, nhưng biết cưới ai bây giờ? Thế là các vị đại thần có cơ hội trở thành “bà mối”: Con gái Tả đại thần Fuhito là Miyako vừa nết na lại xinh đẹp, từng nhiều lần đoạt ngôi vị quán quân trong các kỳ thi tuyển người đẹp, xứng đáng là “ứng cử viên” xuất sắc nhất cho ngôi vị Hoàng hậu.

Thiên hoàng nghe thấy có một người con gái “thập toàn” đến như vậy cũng tò mò, vì vậy mới cho gọi Miyako tới gặp. Và may mắn cho Fujiwara, Miyako cũng là một cô gái xinh đẹp và vừa mắt Thiên hoàng Mommu. Vì vậy, ít lâu sau đó, Fujiwara trở thành “cha vợ” của Thiên hoàng.

Miyako có thể nói là một cô gái cực kỳ có hiếu. Cô không chỉ hoàn thành nhiệm vụ trở thành Hoàng hậu đương triều, biến cha mình trở thành “nhạc phụ đại nhân” mà chỉ ít lâu sau khi trở thành bà chủ hậu cung, Miyako đã sinh hạ cho Mommu một Thái tử kháu khỉnh tên là Obito, một lần nữa nàng củng cố địa vị cho dòng họ Fuhito.

Và rồi chỉ vài năm sau khi hoàn thành nhiệm vụ với tổ tông, vào năm 707, Thiên hoàng Mommu qua đời ở tuổi 24. Người được lựa chọn kế vị không ai khác chính là Thái tử Obito khi đó mới 6 tuổi. Tuy nhiên, do Thái tử Obito còn quá nhỏ nên Thái hậu Gemmei đảm nhiệm chức vị Thiên hoàng. Cho tới năm 724, khi Thái tử Obito tròn 19 tuổi mới chính thức lên nắm quyền, trở thành Thiên hoàng Shomu.

Lãnh đạo mới lên nhậm chức, đương nhiên phải có một món quà ra mắt. Nhưng biết tặng quà gì bây giờ? Suy đi tính lại, gia tộc Fuhito vẫn đưa ra kết luận: mỹ nữ vẫn là món quà đắt giá và hiệu quả nhất. Cuối cùng, sau khi rà soát hết tất cả những cô con gái mang họ Fuhito, người ta quyết định đem Komyo, cô con gái thứ hai của Fujiwara dâng lên Thiên hoàng làm món quà mừng ngày đăng cơ.

Vị Thiên hoàng trẻ tuổi cũng không nỡ nào cự tuyệt tấm thịnh tình của dòng họ đã có nhiều đóng góp cho triều đình như gia đình Fuhito, chính vì vậy, ông mỉm cười chấp nhận nạp người dì của mình vào hậu cung làm Hoàng hậu. Thành ra, Fujiwara vừa là ông ngoại lại vừa là “cha vợ” của Thiên hoàng Shomu. Đây có thể nói là một trong những cuộc hôn nhân lạ đời bậc nhất không chỉ trong lịch sử Nhật Bản mà trên  cả thế giới.

Tuy nhiên, cũng chính nhờ cuộc hôn nhân “kỳ lạ” này mà cả bốn người con trai còn lại của Fujiwara đều là những đại thần nắm giữ những chức vụ quan trọng bậc nhất dưới thời của Thiên hoàng Shomu. Ngay cả cô con gái thứ hai, Hoàng hậu Komyo cũng chẳng hề “kém chị kém em”.

Chỉ ít lâu sau khi trở thành vợ của cháu mình, Komyo cũng nhanh chóng sinh hạ một cậu con trai và ngay lập tức được Thiên hoàng Shomu lập làm Thái tử. Tuy nhiên, Komyo không được may mắn như chị mình, vì chỉ ít lâu sau Thái tử qua đời vì bệnh nan y. Cũng từ ngày đó, quyền lực của dòng họ Fuhito dần dần bị tước bỏ.

Câu chuyện thứ 4

Gả con gái cho em trai

Nếu như Thiên hoàng Shomu phải lấy chính người dì của mình thì vị Thiên hoàng Tenmu, Thiên hoàng thứ 40 của Nhật Bản bị buộc phải kết hôn với cô cháu gái, con của người anh trai mình là Thiên hoàng Tenji.

Câu chuyện bắt đầu từ thời kỳ Thiên hoàng Tenji vẫn còn là Hoàng tử Naka đang trên còn đường tranh giành quyền lực với công cuộc “cách tân đại hóa”. Trong quá trình ấy, Hoàng tử Naka nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ tích cực của người em là Hoàng tử Oama. Tuy nhiên, tới năm 661, khi Hoàng tử Naka chính thức đăng cơ trở thành Thiên hoàng Tenji đầy quyền lực thì cũng là lúc cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa hai anh em họ bắt đầu.

Vì là một công thần lại là một thân vương, em trai của Thiên hoàng nên quyền lực của Hoàng tử Oama trong triều đình là vô cùng lớn. Lại thêm, Hoàng tử Oama là người vô cùng thông minh và cơ trí. Và điều này khiến Thiên hoàng Tenji lo sợ, rằng một ngày nào đó, người em trai đã cùng kề vai sát cánh với mình nảy sinh ý định soán ngôi báu.

Sau khi suy đi tính lại, cuối cùng Thiên hoàng Tenji mới nghĩ ra một kế sách vẹn toàn để kiềm chế ý định soán ngôi của người em trai. Bỏ qua tất cả những người con trai của mình, Thiên hoàng Tenji quyết định “bổ nhiệm” Hoàng tử Oama trở thành người kế vị sau khi ông qua đời. Đây là một trường hợp hy hữu khi Thiên hoàng Tenji hoàn toàn không phải là một ông vua “hiếm muộn”.

Tenji cho rằng, nếu như Hoàng tử Oama yên tâm rằng mình sẽ trở thành người kế vị ngôi báu thì sẽ không bao giờ tính đến chuyện cướp nó nữa. Tuy nhiên, dường như cho rằng như thế vẫn chưa đủ yên tâm, Thiên hoàng Tenji còn có một quyết định chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hoàng cung Nhật Bản: gả con gái của mình cho Hoàng tử Oama.

Mới 15 tuổi, Công chúa Ota chính thức trở thành một quý phi của chính người chú của mình. Tuy nhiên, có lẽ chuyện kết hôn cùng chung huyết thống là chuyện hoàn toàn bình thường với những người trong hoàng thất Nhật Bản thời bấy giờ nên chỉ ít lâu sau khi “về nhà chồng”, Công chúa Ota đã sinh hạ cho Hoàng tử Oama hai người con, một nam và một nữ.

Đáng tiếc, Công chúa Ota đã không hoàn thành được nhiệm vụ chính trị mà cha mình, Thiên hoàng Tenji giao cho. Khi cô con gái đầu lòng mới lên 7 thì Công chúa Ota cũng mắc bạo bệnh qua đời ở tuổi 25. Và lúc này mối quan hệ giữa vị “nhạc phụ đại nhân” kiêm anh trai Tenji và Hoàng tử Oama bắt đầu rạn nứt. Tuy nhiên, nguyên nhân của chuyện rạn nứt này hoàn toàn không phải bắt nguồn từ cái chết của Công chúa Ota mà từ một người con gái khác. Đó chính là nữ thi sĩ Nukata lừng danh.

Thực tế thì làm thơ chỉ là nghề tay trái của Nukata. Công việc chính thức của cô chính là thầy tế. Chính vì nghề nghiệp này mà Nukata xuất hiện trong đoàn quân của Hoàng tử Naka khi ông còn chưa có chức vị. Cô “phù thủy” xinh đẹp nhanh chóng lọt vào mắt xanh của Hoàng tử Naka.

Tuy nhiên, do nghề nghiệp không cho phép Nukata kết hôn, thành ra cô chỉ có thể trở thành người tình bí mật của Hoàng tử Naka. Cũng vì thế, khi gặp vị thân vương Oama và bị theo đuổi một cách ráo riết, Nukata đã không thể nào cưỡng lại được. Và thế là một mối tình tay ba đầy ngang trái bắt đầu.

Mọi chuyện chỉ vỡ lỡ trong một lần Thiên hoàng Tenji tổ chức một chuyến đi săn có sự góp mặt của thân vương Oama và cả Nukata. Thân vương Oama có lẽ lâu ngày không gặp người tình Nukata nên hôm ấy, không nề hà các quan văn võ đang dồn hết sự chú ý vào mình, vẫn vẫy tay, liếc mắt với Nukuta. Câu chuyện trong buổi đi săn hôm ấy trở thành đề tài bàn tán của không ít các đại thần trong triều, khiến cả Thiên hoàng Tenji và thân vương Oama đều cảm thấy khó chịu nhưng không ai muốn là người phá vỡ lớp bọc tưởng chừng rất êm đềm ở bên ngoài.

Bản thân Nukuta đã cảm thấy mệt mỏi với cuộc tình tay ba kéo dài triền miên, thành ra muốn nhân cơ hội này để kết thúc. Cô quyết định chọn Thiên hoàng Tenji, vì vậy viết một bức thư chia tay gửi cho thân vương Oama. Bức thư chia tay đương nhiên đã khiến Oama suy sụp. Trong bữa dạ tiệc tối hôm đó, Oama uống rượu như điên rồi rút thành kiếm của tên lính canh đang đứng hầu mua may quay cuồng trước mặt Thiên hoàng Tenji.

Sự oán hận mà Oama dành cho người anh trai kiêm “nhạc phụ đại nhân” của mình càng tăng thêm khi vào những năm cuối đời, Tenji đã lập người con trai làm Thái tử thay cho Oama, vốn đã được chọn làm người kế vị.

Chưa hết, để trừ hậu họa, Tenji còn dùng vũ lực bắt Oama phải cạo đầu đi tu. Tuy nhiên, chỉ ba năm sau, Oama đã tổ chức một đội quân nổi loạn hùng mạnh, tấn công vào kinh thành giết chết Thiên hoàng Kobun, con trai của Tenji và tự mình lên làm vua, tức Thiên hoàng Tenmu, đồng thời bắt Nukuta về làm vợ mình.

Câu chuyện thứ 5

Si mê hòa thượng ( nữ hoàng trăng hoa không thua kém hoàng đế là đàn ông đâu nhé)

Nếu như nữ Thiên hoàng Suiko để lại trong lịch sử bao nhiêu danh thơm thì nữ Thiên hoàng Koken lại để lại nhiều tiếng xấu bấy nhiêu. Điều đáng nói là tiếng xấu của Koken hầu hết không phải đến từ chính trường mà chủ yếu là từ tình trường phức tạp rối rắm và lắm nỗi đa đoan của bà.

Nữ Thiên hoàng Koken lên ngôi vào năm 749, là vị nữ Thiên hoàng thứ 6 trong lịch sử Nhật Bản, cũng là vị nữ Thiên hoàng cuối cùng trong “thời đại nữ đế” của xứ Phù Tang. Trong danh sách chính thống được công nhận của Hoàng gia Nhật Bản, Koken là Thiên hoàng đời thứ 46 và 48 với 2 lần đăng cơ. Và hai lần đều gắn với những cuộc tình khá rắc rối của vị nữ hoàng đa tình này.

Lần thứ nhất với tên hiệu Koken, vị nữ Thiên hoàng này đã trị vị trong gần 10 năm (từ 749 đến 758). Theo luật của hoàng gia, các nữ Thiên hoàng sau khi lên ngôi không có quyền kết hôn cũng không có quyền sinh con để tránh việc quyền lực của hoàng tộc bị truyền cho người ngoài. Vị nữ Thiên hoàng đời thứ 44 trước đó, Gensho đã sống cả đời trong sự cô tịch khi bà phải tuân thủ những quy định ngặt nghèo này của Hoàng gia.

Cho đến tận cuối đời, Gensho chưa từng một lần được kết hôn và bà đã chết trong sự cô đơn đến lạnh người. Có vẻ như nhìn tấm gương “sáng ngời” của tổ tiên, Koken nhất định không cam tâm tình nguyện “chết già” trên ngai báu Thiên hoàng.

Lên ngôi ở tuổi 28, Koken đã yêu thầm người anh họ của mình là Fujiwara no Nakamaro từ trước đó. Thế nên khi ngồi lên ngai báu và bị ràng buộc chặt chẽ bởi những luật lệ của hoàng gia, Koken và Nakamaro chỉ còn cách ngấm ngầm qua lại với nhau.

Thật khó có ai có thể ngăn cản nổi vị Thiên hoàng nhiều quyền lực gặp gỡ thân mật hay bàn chuyện “quốc gia đại sự” với cận thần của mình. Vì vậy, mối tình trong bóng tối của hai người hẳn sẽ không có chuyện gì nếu như Koken không kiềm chế nổi cảm xúc yêu đương của mình, mượn cớ tu sửa cung điện tiên hoàng, chuyển thẳng đến nhà của Nakamaro ở hơn một năm trời. Chuyện tình vượt lễ giáo của nữ Thiên hoàng thứ 6 trong lịch sử Đông Doanh vỡ lỡ.

Nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Đến năm 754, khi hòa thượng Giám Chân của Trung Quốc sang Nhật Bản truyền đạo, để chứng tỏ lòng hướng Phật của mình, Koken đã xin hòa thượng này cho mình được thụ giới. Rồi trong giây phút thụ giới đó, đột nhiên, Koken giác ngộ. Bốn năm sau đó, vị nữ Thiên hoàng một lòng hướng theo Phật pháp đã nhường lại ngôi báu cho Hoàng tử Oi Shinno. Tuy nhiên vị Thiên hoàng có tước hiệu Junnin này chỉ trị vì được 4 năm thì bị phế bỏ. Nguyên nhân vẫn là từ một cuộc tình của Koken.

Sau khi nhường ngôi cho Junnin và làm Thái Thượng hoàng, Koken một mặt “hết lòng hướng Phật”, mặt khác, bà vẫn tìm kiếm những thú vui của riêng mình.

Và rất nhanh, người phụ nữ đa tình này đã tìm được tình nhân mới ngay ở chính nơi cửa Phật, hòa thượng Dokyo.

Dokyo được Koken Thiên hoàng cho vào cung hoằng dương Phật pháp từ năm 752, tuy nhiên, mãi đến năm 761, khi Koken bị bệnh, với thân phận thiền sư khám bệnh cho Thiên hoàng, Dokyo mới bắt đầu được sủng ái. Chuyện tình vụng trộm của hòa thượng Dokyo và nữ Thiên hoàng Koken kéo dài được 3 năm thì vỡ lở. Nhưng mối tình này không hề chấm dứt ở đây mà bước vào giai đoạn công khai.

Năm 764, Koken nghe theo lời xúi giục của Dokyo, quyết định quay trở lại chính đàn. Koken ra lệnh phế bỏ Thiên hoàng Junnin, tự mình trở lại ngôi báu, lấy hiệu là Shotoku. Lần trở lại với ngôi vị Thiên hoàng này của Koken kéo dài 6 năm (từ năm 764 – 770) và trong 6 năm này, dưới sự phù trợ của người tình, nữ Thiên hoàng Shotoku đã có những tháng ngày vui vẻ khoái lạc không kém ông vua xa hoa nào trên thế giới. Được sự sủng ái của người tình Thiên hoàng, hòa thượng Dokyo cũng trở thành nhân vật quyền lực số 1 trong triều đình.

Ngay sau khi trở lại ngôi báu, Shotoku phong cho Dokyo chức Quốc sư Nhật Bản, đồng thời giao cho ông ta rất nhiều quyền lực trong trong triều đình.

Tuy nhiên, Dokyo không biết rằng yêu một người phụ nữ quyền lực và đa tình như Shotoku là đang đùa với hổ. Vị hòa thượng lần đầu được nếm vị ngọt của quyền lực này lại còn ngây thơ tới mức âm mưu lật đổ người tình của mình để độc chiếm ngôi vị Thiên hoàng lẫn quyền lực mà ngôi báu này mang lại.

Kết quả chỉ sau vài năm được ngồi ở ngôi vị quốc sư, vị hòa thượng này đã bị nữ hoàng Shotoku thải loại.

Thiên hoàng Sotoku mất vào năm 770 vì bệnh đậu mùa chấm dứt 15 năm trị vì khá nhiều tai tiếng của vị nữ Thiên hoàng thứ 6. Khi vị nữ Thiên hoàng này chết, bà mới 52 tuổi. Vì vậy, sẽ chẳng biết bà sẽ còn bao nhiêu tình nhân nữa nếu còn sống và tiếp tục tại vị.

 Hết

2 thoughts on “Ký sự Nhật Bản (part.2)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s